Trang chủ Blog Nấm Lim Xanh Cách bảo quản nấm lim xanh như nào để tránh bị mốc, mọt?

Cách bảo quản nấm lim xanh như nào để tránh bị mốc, mọt?

Mặc dù có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên nấm lim xanh nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị mốc, mọt làm giảm giá trị dược tính của nấm. Dưới đây là cách bảo quản nấm lim xanh tốt nhất mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Vì sao nấm lim xanh bị mốc, mọt?

Một số nguyên nhân thường gặp khiến nấm lim xanh bị mốc, mọt là do:

− Nấm lim xanh sau khi hái về không được sơ chế rất dễ bị mốc hỏng.

− Để nấm lim ở nơi ẩm thấp;

− Để hở miệng túi đựng nấm lim xanh;

− Dùng tay ẩm ướt để lấy nấm từ trong túi.

− Nấm lim xanh dùng quá lâu cũng có thể sinh ra hiện tượng mối, mọt. Vì thế lời khuyên cho bạn là không nên mua quá nhiều nấm lim xanh một lúc. Bạn chỉ nên lượng nấm dùng tối đa 1-2 tháng, sau đó dùng hết thì mới mua tiếp. Chỉ khoảng sau 3 tháng nấm lim xanh sẽ bị mọt là điều khó tránh khỏi cho dù bạn có bảo quản cẩn thận như thế nào chăng nữa.

Nếu bạn sử dụng nấm lim xanh đã bị mốc hỏng đồng nghĩa với thảo dược này đã mất đi một phần lớn các dược liệu quý hiếm có trong nấm. Bên cạnh đó khi nấm lim xanh bị mốc sẽ làm sản sinh ra một số độc tố gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy tìm hiểu cách bảo quản nấm lim xanh chống mốc và hỏng như thế nào là cực kỳ cần thiết.

Phương pháp bảo quản nấm lim xanh hiệu quả

cách bảo quản nấm lim xanh

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi:

Nấm lim xanh là loại thảo dược quý, phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên, Trường Sơn của nước ta. Khi thu hái nấm nếu không được sơ chế ngay sẽ bị hỏng sau vài ngày. Bởi vậy, khi hái nấm người thợ sơn tràng cần giữ lại cả phần vỏ và rễ của nấm để giữ cho nấm tươi. Sau khi đem về cần phải đem phơi khô và sơ chế nấm lim xanh để giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và các chất độc tố hoàn toàn, đặc biệt là phần chân nấm bám với vỏ lim. Công việc này nhằm đảm bảo nấm lim xanh giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cũng như tránh các nguy cơ bị mốc, mọt.

Cách bảo quản nấm lim xanh khi đã sử dụng:

Với nấm lim xanh sau khi mua về sử dụng bạn nên cất vào tủ kính, lọ thủy tinh hoặc túi bóng khô. Cách này sẽ giúp nấm hạn chế tiếp xúc với môi trường không khí ẩm. Ngoài ra bạn cũng không nên mở liên tục nhiều lần để tránh không khí xâm nhập vào trong. Tốt nhất khi nào sử dụng thì mới nên mở ra. Vào mùa hè hoặc mùa ẩm ướt, bạn nên để nấm lim vào bình thủy tinh kín và cho vào trong tủ lạnh dùng dần để không làm mất giá trị chữa bệnh của nấm lim xanh.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách bảo quản nấm lim xanh để tránh mốc, mọt một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Xem thêm: 

Ban biên tập Nấm Lim Xanh Việt Nam

Cách bảo quản nấm lim xanh như nào để tránh bị mốc, mọt?
5 (100%) 1 vote
Xem thêm
Load More In Blog Nấm Lim Xanh

Có thể bạn quan tâm

6 bài thuốc quý từ nấm lim xanh chữa bệnh nan y hiệu quả

Việc sử dụng nấm lim xanh Tiên Phước để chữa bệnh từ lâu đã được nhiều người biết tới. Tuy…