Trang chủ Blog Nấm Lim Xanh Có bao nhiêu loại nấm lim xanh và cách nhận biết nấm lim thật

Có bao nhiêu loại nấm lim xanh và cách nhận biết nấm lim thật

Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nấm lim xanh có bao nhiêu loại và cách nhận biết nấm lim thật như thế nào thì không phải ai cũng biết. Giờ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây với Nấm Lim Xanh Việt Nam nhé. 

Có bao nhiêu loại nấm lim xanh?

Nấm lim xanh tự nhiên là loại nấm quý hiếm thường mọc ở trên thân cây lim đã chết. Có nhiều cách phân loại nấm lim xanh dựa vào nơi nguồn gốc, màu sắc hay độ tuổi.

Phân loại nấm lim xanh theo nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc, nấm lim xanh được chia làm 2 loại: Nấm lim tự nhiên và nấm lim nuôi trồng. Nấm lim xanh tự nhiên có nhiều dược tính và có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, trong khi đó nấm lim xanh được nuôi trồng sẽ có ít dược tính và hầu như không có khả năng điều trị các bệnh.

Phân loại nấm lim xanh dựa vào màu sắc

Nấm lim xanh dựa theo màu sắc được chia làm 6 loại:

− Nấm có màu đỏ mọc từ rễ cây lim gọi là hồng lim.

− Nấm mọc ra từ vỏ cây lim có màu đen gọi là hắc linh chi.

− Nấm mọc từ lõi cây lim, có màu trắng gọi là bạch linh chi.

− Nấm mọc ra từ giữa vỏ và lõi cây lim có màu vàng gọi là hoàng linh chi.

Trong các loại nấm này, nấm lim xanh hồng chi là loại nấm có dược tính cao nhất cũng như có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Phân loại nấm lim xanh

Phân loại nấm lim xanh theo độ tuổi

Theo độ tuổi nấm lim xanh sẽ được phân làm 2 loại:

− Nấm lim trên dưới 1 năm được gọi là nấm lim hằng niên,

− Còn loại nấm lim từ 2 đến 7 năm được gọi là nấu lim đa niên.

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng thật

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, công ty bán nấm lim xanh tự nhiên điều trị bệnh. Tuy nhiên thực chất đây là những loại nấm nuôi trồng hoặc nấm giá rẻ chứ không phải nấm lim xanh rừng thật. Bởi vậy việc nắm được những kiến thức và cách phân biệt nấm lim xanh rừng thật với các loại nấm khác đối với người tiêu dùng là cực kỳ cần thiết.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật

Phân biệt nấm lim xanh thật giả theo hình thức

– Nấm tự nhiên không đều tăm tắp mà có hình dáng to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép, chân ngắn, mũ dày, hình dáng mập mạp. Còn các loại nấm lim giả hoặc trồng chân dài, mũ mỏng.

– Nấm lim xanh được nuôi trồng khi bóp nhẹ có cảm giác mềm và xốp. Còn nấm lim xanh rừng tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp, chắc chắn.

– Quan sát phần gốc ở nấm rừng thật thường vẫn dính phần vỏ hoặc gỗ lim. Còn nấm lim xanh trồng không bao giờ có dấu hiệu này.

Phân biệt nấm lim xanh thật giả theo mùi vị

– Nấm linh xanh rừng tự nhiên thường có vị rất đắng. Chỉ cần khoảng 3 phút ngồi trước đống nấm lim bạn sẽ có cảm giác vị ngăm đắng ở cuống họng.

– Sau khi đun để qua một ngày, nếu là nấm lim tự nhiên mùi vị nước sẽ thoang thoảng mùi cá khô, đồng thời rất khó thiu và hỏng.

Trên đây là thông tin về phân loại nấm lim xanh và cách phân biệt nấm lim xanh rừng thật với các loại nấm khác. Hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn và sử dụng nấm lim xanh.

Xem thêm:

Ban biên tập Nấm Lim Xanh Việt Nam

Có bao nhiêu loại nấm lim xanh và cách nhận biết nấm lim thật
Bình chọn bài viết
Xem thêm
Load More In Blog Nấm Lim Xanh

Có thể bạn quan tâm

6 bài thuốc quý từ nấm lim xanh chữa bệnh nan y hiệu quả

Việc sử dụng nấm lim xanh Tiên Phước để chữa bệnh từ lâu đã được nhiều người biết tới. Tuy…